Các bệnh răng miệng thường gặp ở người già.

27 Tháng Mười, 2016

Răng miệng chính là cửa ngõ của bộ máy tiêu hóa, nếu như chăm sóc không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn thân. Người cao tuổi chúng thường có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cao và việc chăm sóc răng miệng cần được chú ý.

  1. Bệnh nha chu

– Là 1 bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng, lại hay gặp ở lứa tuổi trung niên, người già và là 1 nguyên nhân thường gặp làm gây mất răng ở người cao tuổi. Xem chi tiết sản phẩm kem danh rang crest 3d white

– Bệnh nha chu chính là bệnh của tổ chức xung quanh răng. Nguyên nhân chính của bệnh là do vì tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các vi khuẩn tích tụ ở mảng bám xung quanh cổ răng và hình thành cao răng. Cao răng càng nhiều làm tình trạng viêm lợi càng nặng, tiến triển thành chứng viêm nha chu có kèm theo viêm dây chằng quanh răng & tiêu xương. Bệnh có thể chúng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, giảm đi sức đề kháng của cơ thể.

– Những triệu chứng thường gặp chính là chảy máu lợi (nướu) khi chải răng, lợi sưng đỏ rất dễ chảy máu, cao răng nhiều, hơi thở hôi, răng lung lay & có cảm giác không bình thường khi nhai, răng di chuyển dần và lại thưa ra.

  1. Bệnh sâu răng

– Bệnh sâu răng chính là tổn thương tiêu hủy tổ chức cứng của răng (men & ngà răng) không hồi phục, tạo nên những lỗ hổng trên thân răng, cổ răng. Người càng cao tuổi thì tỷ lệ bị sâu răng càng cao.

– Triệu chứng sớm của sâu răng chính là ê buốt khi có kích thích nóng, lạnh, chua và ngọt. Ê buốt chúng có thể kéo dài sau các yếu tố kích thích. Giai đoạn tủy đã chết và bệnh nhân không còn cảm giác ê buốt.

– Bệnh nhân thường thấy rắt thức ăn ở lỗ sâu. Có thể quan sát thấy lỗ sâu chúng có mầu nâu xám

– Sâu răng tiến triển gây ra viêm tủy, tủy hoại tử, viêm quanh cuống, nặng hơn thì có thể viêm xương, viêm hạch vùng lân cận…

  1. Rối loạn khớp thái dương hàm

– Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn khớp thái dương hàm như là viêm khớp, chấn thương xương hàm hay  mỏi hàm do nghiến răng,  mất răng lâu ngày.

– Triệu chứng chính là đau bị hàm, đau nhức trong và xung quanh tai, khó nhai & khó chịu lúc nhai hoặc cắn, cắn không đều và cứng khớp hàm, có thể đau đầu. Há ngậm miệng thì có thể thấy tiếng lục cục ở khớp. Xem thêm chi tiết  Miếng dán trắng răng Crest 3d white

  1. Mòn răng, ê buốt răng

– Mòn răng có thể nó có nguyên nhân cơ học hoặc hóa học, trong đó phần men răng bị bào mòn. Mòn răng cơ học gây ra do bởi sự cọ xát vào mô răng như nhai nghiến và chải răng quá mạnh. Mòn răng hóa học do những chất hóa học mà điển hình là các axit gây nên. Axit có thể có trong thức ăn và trong dịch vị dạ dày bị trào ngược lên miệng.

Kết quả hình ảnh cho Mòn răng, ê buốt răng ở người lớn tuổi

(Nguồn internet)

– Ê buốt răng chúng có thể do tụt lợi, tiêu xương ổ răng và chải răng không đúng cách, nghiến răng, gây quá cảm ngà  ở vùng cổ răng.

  1. Mất răng

– Nguyên nhân mất răng có thể là do sâu răng, viêm quanh răng. Nghiên cứu thì tỷ lệ mất răng ở những người cao tuổi vào khoảng trên 50%, tuổi càng cao thì tỷ lệ này lại càng tăng.

Kết quả hình ảnh cho Mất răng

(Nguồn internet)

  1. Khô miệng

– Do người già và hệ thống trao đổi chất và miễn dịch suy yếu, kèm theo đó  rất nhiều bệnh mãn tính cần sửu dụng thuốc kéo dài gây nên triệu chứng khô miệng. Khô miệng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng & khó khăn khi ăn nhai, nuốt.\

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *