Điều trị bệnh nghiến răng

23 Tháng Mười, 2016

Nghiến răng là một trong các hoạt động cận chức năng của hệ thống nhai. (gọi là hoạt động cận chức năng là bởi vì cũng là hoạt động của hệ thống nhai cùng với sự tham gia của tất cả những yếu tố thần kinh – cơ, nhưng lại không nhằm mục đích thực hiện các chức năng). Nghiến răng xảy ra rất phổ biến, chiếm tới 10% dân số trưởng thành.

Thường người bệnh không biết mình đang có nghiến răng vì bởi nó chỉ xảy ra lúc ngủ. Bệnh nhân thường chỉ đi khám bệnh vì các hậu quả của nghiến răng gây ra hơn là triệu chứng nghiến răng, mặc dù vậy triệu chứng nghiến răng gây ra khó chịu rất nhiều cho cả những người thân. Nghiến răng là một vấn đề còn đang tranh cãi rất nhiều, ngay cả trên định nghĩa về nghiến răng cũng như các tiêu chuẩn về chẩn đoán vẫn chưa được hoàn toàn thống nhất. Các vấn đề trình bày ở đây là các ý kiến đúc kết từ các concensus về căn bệnh nghiến răng (tức nghiên ý kiến được đồng tình nhiều nhất).  Miếng dán trắng răng Miếng dán trắng răng

Image result for Điều trị bệnh nghiến răng

(Nguồn: Internet)

Mặc dù nghiến răng có một nguyên nhân chủ yếu là từ căn bệnh học thần kinh, nhưng triệu chứng lâm sàng của việc nghiến răng chủ yếu được thể hiện ở hệ thống nhai, bao gồm những triệu chứng ở răng, mô nha chu, cơ nhai và cả khớp thái dương hàm. Và điều trị cho tới nay chủ yếu do bác sĩ nha khoa phụ trách.

Biểu hiện ở răng và mô nha chu:

Mòn răng: Tùy thuộc vào mức độ nghiến răng, thời gian nghiến răng và đô cứng ở mô răng mà mức đô mòn răng là nhiều hoặc ít. Nhiều trường hợp những răng cối mòn đến lô tủy, những răng cửa mòn tới :hơn 2/3 chiều cao của răng.

Nứt và gãy răng: Nứt gãy răng cũng là một trong các dấu hiệu của nghiến răng. Cường độ lực cao, tác động lên các vùng mất cấu trúc chịu lực của răng là nguyên nhân của việc gãy nứt. Tình trạng gãy và nứt có thể khu trú ở phần thân răng, hay lan xuống chân răng. Trường hợp nứt, mà gãy rõ ràng có thể nhìn thấy dễ dàng, nhưng cũng có khá nhiều trường hợp rất khó được chẩn đoán. Dấu hiệu duy nhất của các trường hợp này là ê buốt không rõ các nguyên nhân. Những bác sĩ nha khoa ít kinh nghiệm cũng rất dễ bỏ sót các trường hợp này.

Ê buốt răng: Có thể do bởi mòn răng hoặc gãy, nứt răng. Nếu bạn kiểm tra không thấy mòn răng thì cần phải được xem xét có tình trạng gãy nứt xảy ra hay không.

Lung lay răng: Nếu các mô nha chu suy yếu, nghiến răng có thể được biểu hiện bởi tình trạng lung lay răng. Trên phim X quang sẽ có các dấu hiệu tiêu xương.

Biểu hiện ở hệ thống cơ nhai:

Image result for Điều trị bệnh nghiến răng

(Nguồn: Internet)

Biểu hiện chủ yếu trên hệ thống cơ nhai là tình trạng bị đau cơ. Do bởi co thắt với cường độ mạnh, những sản phẩm thoái biến sinh ra mà không kịp đào thải, còn bị ứ đọng trong cơ gây nên đau cơ. Một số trường hợp có thể có các dấu hiệu phì đại cơ nhai.  Xem thêm chi tiết sản phẩm Kem đánh răng Crest

Cơ nhai bị ảnh hưởng một cách rõ ràng và dễ thấy nhất là cơ cắn, do thế, bệnh nhân thường sẽ có cảm giác đau âm ỉ hai bên vùng má và gần góc hàm.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *