Nguyên nhân gây răng vẩu & cách điều trị răng vẩu triệt để hiệu quả

24 Tháng Tám, 2017

Răng lệch lạc như hô, móm, vẩu gây ra không ít phiền toái cho chủ thể, ngoài việc khiến khả năng ăn nhai kém hơn, răng vẩu còn làm xáo trộn khớp cắn. Tìm hiểu nguyên nhân răng vẩu cụ thể sẽ giúp bạn phát hiện chính xác nguyên nhân bị vẩu do xương hàm hay do răng để có biện pháp điều trị cụ thể.

1. Nguyên nhân răng vẩu do di truyền

Theo số liệu thống kê của y khoa, tỷ lệ răng vẩu do di truyền chiếm tới 70%. Đó là do những tính trạng về tóc, da, răng,… đều được quy định bởi gen di truyền và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

70% nguyên nhân răng vẩu là do di truyền
70% nguyên nhân răng vẩu là do di truyền

Thực tế cũng đã cho thấy nếu bạn bị vẩu thì khả năng con cái của bạn cũng sẽ bị vẩu, mức độ có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn. Do đó, có thể nói nguyên nhân răng vẩu đầu tiên là do di truyền.

Xem thêm: Cách chữa răng bị vẩu

2. Răng vẩu do những thói quen xấu trong quá trình mọc răng

Những thói quen xấu như mút tay, ngậm núm vú giả, ngủ thở bằng miệng hay đẩy lưỡi trong quá trình các mầm răng đang trồi lên khỏi cung hàm đều là nguyên nhân răng vẩu.

Những thói quen này diễn ra trong khoảng thời gian dài vô tình làm cho các răng bị tác động, có xu hướng bị vẩu ra phía trước gây ra tình trạng răng vổ.

Những thói quen xấu của trẻ như ngậm núm vú giả, mút tay,... cũng khiến răng bị vẩu
Những thói quen xấu của trẻ như ngậm núm vú giả, mút tay,… cũng khiến răng bị vẩu

Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm tới những thói quen hàng ngày của con, nhất là khi con bắt đầu mọc răng sữa hoặc thay răng để không làm ảnh hưởng tới quá trình hình thành răng vĩnh viễn sau này.

3. Sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Nếu xương hàm răng quá nhỏ so với kích thước của răng sẽ khiến cho răng khi mọc bị chen chúc nhau, đẩy nhau ra ngoài do không đủ “diện tích”. Ngược lại, nếu xương hàm quá to so với răng lại gây ra tình trạng răng thưa, hàm vẩu nghiêm trọng.

Khi cấu trúc khuôn mặt phát triển không hài hòa với nhau, phần xương trên thóp lại khiến cho xương hàm nhô ra cũng là tình trạng bị vẩu răng.

Kích thước xương hàm và răng không cân đối cũng làm cho răng có xu hướng chìa ra phía trước
Kích thước xương hàm và răng không cân đối cũng làm cho răng có xu hướng chìa ra phía trước

Xem thêm: Vẩu hàm trên

Tất cả những nguyên nhân răng vẩu trên đây đều có thể xảy ra đồng thời hoặc đơn lẻ. Để xác định chính xác nguyên nhân do đâu khiến răng bạn bị vẩu, tốt nhất bạn nên tới gặp các bác sỹ để được thăm khám cụ thể, đo kích thước xương hàm và răng bằng máy móc hiện đại, tiên tiến.

Thông số được hiển thị trên phim chụp X – quang xương hàm răng sẽ cho bạn thấy rõ bị vẩu do xương hàm hay do răng để có biện pháp chữa trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *