Thực hiện lấy tủy răng khi nào là cần thiết

3 Tháng Tư, 2017

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Có 1 vấn đề em đang rất thắc mắc là khi nào cần phải láy tủy răng vậy ạ? Chả chính là em đi làm răng sứ nhưng nha sỹ đó bảo là phải lấy tủy răng mới bọc sứ cho em được. Em có tìm hiểu sơ sơ thấy bọc răng có thể không cần phải lấy tủy nên không hiểu sao bác sĩ nha khoa đó lại chỉ định như vậy cho em. bác sĩ có thể tư vấn thêm giúp em được không ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Ngọc Anh – Vũng Tàu).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào cần lấy tủy răng – các trường hợp lấy tủy chuẩn xác nhất?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Tủy răng là phần quan trọng nhất của răng sinh lý, giúp răng có tuổi thọ lâu hơn và mang đầy đủ các đặc tính sinh lý mà chỉ răng thật mới sở hữu. Lấy tủy đi sẽ làm cho răng trở nên giòn và dễ vỡ hơn. vì thế, việc lấy tủy răng chỉ được chỉ định cho những trường hợp thật sự cần thiết, không tùy tiện thực thiện tránh để răng bị mất tủy.

Xem thêm: có nên lấy tủy răng không

Khi nào cần lấy tủy răng - các trường hợp lấy tủy chính xác nhất? 1Tủy răng và phần quan trọng nhất của răng thật nên cần phải thận trọng khi tác động đến

Vậy khi nào cần lấy tủy răng – những trường hợp cụ thể chính là gì?

Nếu biết được chuẩn xác khi nào thì lấy tủy răng (http://tuvanranghammat.vn/khi-nao-can-lay-tuy-rang-tuy-co-moc-lai-khong.html) bạn sẽ biết trong các tình huống trị bệnh lý răng hàm mặt hoặc thẩm mỹ răng, trường hợp của mình có cần thiết phái lấy tủy, chữa tủy hay không.

Những tình huống dẫn đến cần phải chữa trị tủy thì có khá nhiều, Sâu răng, viêm chọp hay viêm nướu, thậm chí gãy răng, bọc cũng có thể dân dến tình huống cần trị tủy. Nhưng tất cả những tình huống này xảy ra cần phải đạt đến mức độ thương tổn tủy và khiến tủy bị viêm mới cần phải thực hiện lấy tủy. Như vậy, dù tình huống bạn gặp phải chính là gì thì cũng đều cần diễn tiến tăng nặng tới mức làm cho tủy hay là bị đứt, bị tổn hại và bị viêm mới cần phải tiến hành lấy tủy răng.

Khi nào cần lấy tủy răng - các trường hợp lấy tủy chính xác nhất? 2Chỉ khi răng sâu và gãy vỡ nặng mới cần lấy tủy khi trị liệu

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng ở trẻ em (http://tuvanranghammat.vn/lay-tuy-rang-o-tre-em-co-can-thiet-khong-co-nguy-hiem-gi-khong.html)

Với các trường hợp còn lại, dù bệnh lý nặng đến đâu nhưng vẫn chưa liên quan đến tủy răng thì không được tiến hành lấy tủy, phải khuyên tồn tủy trong mọi tình huống nếu có thể.

Bạn chỉ cần phải nhớ tiêu chí này thì khi điều trị răng miệng, bạn có thể biết được khi nào phải lấy tủy răng khi nào không cần phải lấy tủy.

Trường hợp của bạn chính là bọc răng sứ, thông thường đúng đắn như bạn tham khảo là không cần tiến hành lấy tủy. bởi khi bọc răng sứ chiếc răng thật tuy phải mài thành cùi nhỏ nhưng vẫn chưa phạm đến buồng tủy. bởi thế không cần lấy tủy răng. Chỉ khi chiếc răng cần phải bọc của bạn đã bị sâu nặng, bị gãy dọc có tác động đến buồng tủy mới cần phải lấy tủy trước khi bọc răng.

Khi nào cần lấy tủy răng - các trường hợp lấy tủy chính xác nhất? 3Muốn biết chính xác khi nào mới lấy tủy răng, bạn cần được bác sĩ giỏi thăm khâm trực tiếp

Vì bạn không nói rõ tình trạng chiếc răng cần phải bọc sứ nên có thể dựa vào nguyên tắc này để biết được khi nào lấy tủy là đúng đắn nhất.

Nếu vẫn chưa an tâm, bạn có thể thu xếp đến trực tiếp Nha khoa Kim, các bác sỹ chuyên sâu về nội nha sẽ khám và trả lời trực tiếp miễn phí cho bạn về việc khi nào cần phải lấy tủy răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *