Viêm tủy răng, nguyên nhân và cách phòng ngừa điều trị

22 Tháng Tư, 2017

Tủy răng một thành phần của răng nằm bên trong răng. Tủy răng rất dễ bị tấn công bởi những loại vi khuẩn sâu bên trong khoang miệng. Nếu tủy răng bị viêm nhiễm mà không có biện pháp trị liệu kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Bệnh viêm tủy răng chính là một bệnh lý rất phổ biến cùng tìm hiểu qua về nguyên do gây bệnh và cách trị hiệu quả nhé.

Xem thêm: biến chứng nguy hiểm của viêm tủy răng

nguyên nhân gây viêm tủy răng

Sâu răng

Sâu răng chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy răng phổ biến nhất. bởi vì vi khuẩn ngay sau khi phá hủy đi lớp men răng chúng sẽ tấn công sâu đến ngà răng và làm liên quan đến các cấu tạo của răng tại đây. Nếu lớp ngà răng bị hủy hoại thì tủy răng cũng sẽ bị lộ ra, vi khuẩn có thể tấn công dễ dàng đến tủy và gây viêm tủy răng.

Viêm lợi (nướu)

Viêm lợi gần giống với sâu răng bệnh đều do vi khuẩn trong miệng gây ra. Nếu lớp nướu bị sưng đỏ và xuất hiện cảm giác đau khi ăn nhai, chảy máu khi đánh răng, thì rất có thể đó dấu hiệu của viêm lợi. Viêm lợi nếu không được chữa trị mà để bệnh tái phát thường xuyên lần sẽ gây nên bệnh viêm nha chu. Lúc này các ổ mũ xuất hiện làm liên quan tới hệ thống bao quanh răng trong đó có cả tủy răng. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới rụng răng.

tổn hại tại răng

làm hại bởi sang chấn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 1 số yếu tố từ bên ngoài chẳng hạn như tai nạn cũng làm cho răng bị bôi mẻ, làm tác động ít nhiều tới tủy răng. Viêm tủy răng hiện tượng khó có thể tránh khỏi nếu cấp độ sang chấn của răng quá lớn.

Răng có cấu tạo khác thường

mọi người do yếu tố di truyền mà nhiều răng có hình dạng không giống bình thường như răng nhọn , răng có hốc lõm, gồ ghề. Những yếu tố này làm cho răng bị mài mòn và những loại đồ ăn cũng dễ mắc kẹt lại tạo thêm điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra những bệnh lý nghiêm trọng như viêm tủy răng.

chuyển đổi nhiệt độ đột ngột

Do quá trình ăn uống của con người, việc ăn những đồ ăn quá nóng hay quá lạnh cũng làm cho tủy răng bị sung huyết và gây ra các bệnh lý viêm nhiễm ở tủy răng. Viêm tủy răng nếu không được trị liệu đúng lúc sẽ dẫn tới những biến chứng không nhữngtrong miệng mà các vi khuẩn sẽ đi theo tủy vào máu và các cơ quan khác của cơ thể gây bệnh.

viêm tủy răng

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng cửa có đau không

trị liệu viêm tủy răng

người bệnh bị đau tủy răng có thể dùng giảm đâu tạm thời, nên tới bác sỹ răng hàm mặt sớm nhất có thể để bệnh viêm tủy răng.

Nếu răng được chỉ định nhổ thì nên nhổ bỏ răng sớm nhất có thể để khử bỏ hiện tượng đau, nếu răng được chỉ định cần bảo tồn thì sẽ được thực hiện điều trị tủy. Nếu cơn đau không quá dài thì có thể theo dõi tủy răng, trường hợp răng bị sâu các bác sỹ cần phải làm sạch sẽ ngà mủn bởi trong lớp ngà mủn có nhiều vi khuẩn sau đó tiến hành trám bít bằng hydroxit canxi, hạn chế kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt…Nếu cơn đau sau điều trịsuy yếu thì không cần phải bỏ tủy răng, thời gian áp dụng biện pháp khoảng 6 tháng.

Nếu cơn đau tăng lên thì phải bỏ tủy răng, các bác sĩ sẽ gây tê ngay tại chỗ quanh chân răng sau đó khoan mở tủy, cướp đi lớp tủy để tạo hình lại ống tủy giúp cho các ống tủy có hình thuôn phù hợp cho việc hàn kín ống tủy. giải pháp lấy bỏ tủy và nong rộng phần ống tủy cần áp dụng một cách tỉ mỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *