Một vài thực phẩm tốt cho xương khớp

6 Tháng Chín, 2016
  1. Nước ép lựu

Nếu bạn bị đau ở đầu gối, cánh tay, hông bạn nên thử loại hoa quả có công dụng chống viêm và chống oxy hóa này. Nó có thể bảo vệ được sụn của bạn.

Cho chiết xuất lựu lên những mẫu mô của sụn bị tổn thương do bị viêm xương khớp mạn tính. Kết quả cho thấy rằng loại nước này làm giảm đi hàm lượng chất hóa học gây viêm liên quan đến sự quá phát của loại enzyme nào đó. Với một số lượng bình thường, loại enzyme này là vô cùng cần thiết cho sự thay thế sụn nhưng khi nó sản sinh quá nhiều – như ở trong bệnh viêm xương khớp – sẽ làm cho sụn bị mòn đi. Tham khảo thực phẩm tốt cho xương glucosamine 375 viên

  1. Thực phẩm giàu acid béo omega-3

Trong nhiều năm nay,những nhà nghiên cứu cho thấy rằng người bị viêm khớp ăn nhiều cá có dầu dường như ít bị viêm và đau hơn so với người không ăn nhiều.

Cũng như aspirin, những acid béo omega-3 nhằm giúp tăng cường sản sinh resolvins, vốn công dụng ức chế hoạt động của những tế bào viêm. Điều này là tốt cho những người bị viêm khớp xương mạn tính nhất là những người bị viêm khớp ở dạng thấp.

  1. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy rằng chính các gốc tự do phá hủy đi khả năng duy trì và tái tạo của sụn. Những người bị viêm khớp có nhiều phân tử gốc tự do hơn và chính vì thế, họ cần phải bổ sung nhiều hơn những chất chống oxy, đặc biệt là vitamin C và beta-carotene từ các loại thực phẩm. Xem thêm sản phẩm giảm béo bụng an toàn

Vitamin C ở trong các loại trái cây như cam và quả kiwi và zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được tìm thấy ở trong những loại rau lá xanh cũng làm giảm đi nguy cơ này. Các loại rau lá xanh (như rau bina, lá củ cải) cũng có chứa nhiều vitamin E và một vài nghiên cứu chỉ ra bổ sung một lượng lớn loại vitamin này nhằm giúp giảm đau do viêm khớp xương, nhất là khi kết hợp với vitamin C (250 tới 500 miligram/ngày)

Kết quả hình ảnh cho chất chống õi hóa

( nguồn: Internet )

 4. Quả dứa

Bromelain, một loại enzyme tiêu hóa protein có ở trong loại trái cây nhiệt đới này có công dụng giảm viêm. Nó còn có tác dụng giảm đau do viêm xương khớp giống một vài loại thuốc chống viêm như ibuprofen, ít nhất là khi nó còn được dùng ở dạng bổ sung. Một vài nghiên cứu về bổ sung bromelain cho thấy nó cũng có thể giảm đau do việc viêm khớp dạng thấp.

Ăn dứa ở giữa các bữa chứ không nên ăn cùng bữa ăn, loại enzyme này còn làm cho bạn tăng cường tiêu hóa thức ăn. Hãy chọn cho mình loại dứa tươi hay để lạnh, không nên ăn dứa đóng hộp hay nước ép dứa. Xem thêm sản phẩm trị kem trị sẹo kobayashi

5. Đồ gia vị chống viêm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các loại gia vị có công dụng chống viêm. Gừng và nghệ có chứa hợp chất curcumin có công dụng ức chế các enzyme và protein thúc đẩy viêm. Một vài nghiên cứu cho thấy gừng và nghệ đặc biệt giúp cho việc giảm đau và sưng ở người bị viêm khớp.

Đinh hương có chứa hóa chất chống viêm eugenol. Đinh hương, nghệ và gừng cũng chứa những chất chống oxy hóa có vai trò làm chậm đi sự phá hủy sụn đồng thời xương do viêm khớp.

 

 

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *